Thứ Tư, 16 tháng 1, 2019

Những nội dung nổi bật của luật Xây dựng năm 2018

Đức vũ  |  at  tháng 1 16, 2019  |   |  No comments

Luật xây dựng liên tiếp được bổ sung, sửa đổi cho phù hợp với những yêu cầu của thực tế. Những nội dung nổi bật của luật Xây dựng năm 2018 tiếp tục được hoàn thiện dựa trên những nội dung của luật Xây dựng 2015.

Một số nội dung nổi bật mà luật Xây dựng 2018 đề cập:

Miễn cấp phép xây dựng trong những trường hợp nào?

Những nội dung nổi bật của luật Xây dựng năm 2018

Khi muốn thi công hoặc triển khai bất cứ một dự án nào rất cần đến sự cho phép của các loại giấy tờ xây dựng do cơ quan NN có thẩm quyền ban hành.

Các loại giấy tờ có liên quan đến việc cấp phép xây dựng có vai trò quyết định tới việc hoàn thành tiến độ thi công, sửa chữa hoặc thay đổi kế hoạch công trình được quy định tại luật Xây dựng 2014.

Chính vì vậy trước khi tiến hành thi công bất kỳ một dự án nào, các chủ đầu tư, doanh nghiệp phải được sự cho phép của cơ quan NN có thẩm quyền thông qua các văn bản hiện hành.

Tuy nhiên trong một số trường hợp, các dự án được miễn cấp giấy phép xây dựng như:

 • Đối với các dự án nhà ở không quá 7 tầng thì được miễn cấp giấy phép xây dựng.
 • Các mô hình nhà ở nhỏ và riêng biệt.
 • Các dự án tu sửa và thiết kế nội thất, trang thiết bị.
 • Tiến hành tu sửa, cải tạo những dự án liên quan đến việc thay đổi  kiến trúc công trình ban đầu.
 • Các nhà máy, xí nghiệp chịu sự quản lý của các mô hình khu công nghiệp, khu chế xuất.

Các trường hợp này được quy định cụ thể tại điều 89 của luật này. Các trường hợp không nằm trong danh sách này phải tuân thủ đầy đủ những yêu cầu về văn bản, hồ sơ cấp giấy phép xây dựng.

Các hành vi bị cấm trong xây dựng

Tiếp tục điều chỉnh thêm  những hành vi bị cấm khác mà luật Xây đựng đã nêu ra trong các văn bản pháp luật trước đó. Mọi hành vi mà Luật xây dựng cấm đều là cơ sở để tiến hành kiểm tra, quản lý chất lượng thực tế các công trình xây dựng cũng như xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm.

Theo đó luật Xây dựng 2018 đã quy định những hành vi bị cấm sau đây:

 • Tiến hành tái chế hoặc chế tạo những loại vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe con người.
 • Không tuân thủ những quy định về an toàn lao động, phòng chống cháy nổ hoặc đảm bảo trật tự nơi sản xuất các loại vật liệu xây dựng.
 • Tiến hành thi công dự án khi chưa đảm bảo những quy định mà luật Xây dựng yêu cầu.
 • Gây mất an toàn về giao thông, tính mạng cho những người xung quanh khi triển khai công trình.

Ngoài ra còn có các hành vi khác bị cấm trong xây dựng như lấn chiếm diện tích khi thi công dự án, sử dụng quỹ đất công vào mục đích cá nhân hoặc chậm tiến độ thi công quá lâu làm thất thoát nguồn ngân sách lớn đặc biệt là ở các dự án công.

Điều kiện cấp phép xây dựng với nhà ở riêng lẻ

Những nội dung nổi bật của luật Xây dựng năm 2018

Luật Xây dựng đã chỉ ra những yêu cầu của dự án được phép xây dựng nhà riêng lẻ tại Điều 93. Theo đó những trường hợp xây dựng nhà riêng lẻ phải đảm bảo đủ những yêu cầu  về vấn đề quy hoạch, điều kiện cũng như mục đích sử dụng đất hợp pháp. 

Việc cấp giấy phép phải dựa trên sự phê duyệt của các cơ quan NN một cách hợp pháp cũng như thực hiện những quy định về an toàn lao động, bảo vệ môi trường cùng nhiều vấn đề khác theo quy định của pháp luật.

Các dự án thi công riêng lẻ được áp dụng và đi vào thi công dựa trên những tiêu chuẩn về kỹ thuật và đảm bảo những tiêu chuẩn cho phép về trang thiết bị, vật liệu xây dựng cũng như các máy móc công nghệ khác.

Các trường hợp nhà ở có diện tích <03 tầng thì yêu cầu của luật xây dựng là diện tích <250m2 cũng như các hộ sở hữu diện tích nhà được phép tự do lựa chọn các mô hình thiết kế, cách thức thi công dự án cũng như chịu trách nhiệm về các yếu tố như bảo vệ môi trường, chất lượng an toàn của công trình.

Tham khảo đầy đủ những nội dung nổi bật của luật xây dựng 2018 tại: https://luatduonggia.vn/tu-van-phap-luat-xay-dung-truc-tuyen-mien-phi-qua-tong-dai-dien-thoai/.

Những nội dung nổi bật của luật Xây dựng năm 2018

Liên hệ tư vấn:

CÔNG TY LUẬT TNHH DƯƠNG GIA – DUONG GIA LAW FIRM

 • Trụ sở chính: Phòng 2501, tầng 25, tháp B, tòa nhà Golden Land, số 275 đường Nguyễn Trãi, phường Thành Xuân, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội, Việt Nam.
 • Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7: 1900.6568 – 1900.6586
 • Số điện thoại yêu cầu dịch vụ: 024.73.000.111 hoặc 0989.914.898 (Phòng kinh doanh)
 • Số điện thoại khiếu nại, phản hồi chất lượng tư vấn: 0965.336.999 (Mr.Dương – Giám đốc điều hành)
 • Email yêu cầu dịch vụ pháp lý: lienhe@luatduonggia.vn

 

>> Xem thêm

Bạn có biết cách chống thấm tường nhà liền kề?

Top 3 thiết kế tủ âm tường phòng ngủ hót nhất 2018

0 nhận xét:

General

Blogger Template. Powered by Blogger.