Thứ Tư, 19 tháng 9, 2018

Cách trồng cà chua bi và cách chăm sóc cây cà chua bi.

Đức vũ  |  at  tháng 9 19, 2018  |   |  No comments

Cà chua bi là một giống cà chua được nhiều người yêu thích bởi dễ trồng, sai quả và ăn rất ngon. Cà chua bi là thực phẩm giàu dinh dưỡng chứa nhiều vitamin tốt cho sức khỏe và cả làm đẹp. Cùng tìm hiểu cách trồng cà chua bi lấy quả ăn mãi không hết nhé!

1. Đặc điểm của cà chua bi

Cà chua bi sai quả

Cách trồng cà chua bi đơn giản bởi cây trồng ngắn ngày và phát triển rất tốt. Chính vì vậy cây được trồng phổ biến ở khắp mọi miền đất nước ta. Với dáng cây khá nhỏ gọn nên còn được trồng trong chậu để làm cảnh nhìn rất đẹp mắt.

Cây thường được trồng quanh năm, thu hoạch sau khoảng 3 tháng, tốt nhất là gieo trồng vào khoảng tháng 9 âm lịch. Quả cà chua bi khi chín có màu đỏ đẹp mắt, có thể hình tròn hoặc hình bầu dục, vị thơm ngọt hơn so với cà chua to. Chính vì vậy mọi người hay dùng cà chua bi để chế biến các món salad, làm sinh tố.

2. Quy trình trồng cà chua bi

Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu các bạn quy trình trồng cà chua bi:

Chuẩn bị

Lựa chọn hạt giống: Tốt nhất nên lựa chọn giống thuần chủng để có được loại cà chua bi ngon nhất và nên mua ở cơ sở uy tín để có hạt giống chất lượng. Ngoài ra bạn lấy quả già từ cây bạn trồng để làm giống nếu muốn.

Lựa chọn đất trồng: nếu nhà bạn có vườn thì có thể tận dụng đất ở đó luôn, còn nếu mua để trồng ở ban công sân thượng thì nên mua đất hữu cơ cho sạch sẽ.

Ủ hạt giống

Ngâm hạt cà chua bi vào nước ấm khoảng 25-30 độ( không có kẹp nhiệt độ thì cứ lấy 2 bát nước lạnh trộn với 1 bát nước sôi) trong khoảng 2 – 3 giờ. Sau đó vớt hạt ra, rải một lớp bông ẩm(hoặc khăn ẩm) rồi rải hạt đều lên, đậy thêm 1 chiếc khăn ẩm ở bên trên và cất vào nơi thoáng mát.

Hàng ngày vẩy thêm nước sạch lên khăn để duy trì độ ẩm, sau khoảng 5 ngày thấy hạt nứt ra và nảy mầm thì đem gieo.

Gieo hạt

Bạn có thể cuốc một khoảng đất, dập đắt thật tơi, tưới ẩm rồi gieo hạt lên trên, sau đó phủ một lớp đất mỏng hoặc trấu lên trên để tránh ánh nắng mặt trời thiêu đốt khiến hạt khó nảy mầm.

Tốt nhất là dùng bầu, chậu hoặc khay để gieo hạt. Chú ý mật độ hạt cách đều nhau và để ở chỗ râm mát.

Trồng cây     

Sau khi gieo hạt khoảng 1 tháng thì cây nảy mầm và phát triển khoảng 4-5 lá mầm. Khi đó bạn tách cây trồng ra luống hoặc các chậu nhỏ, chú ý bón các chất dinh dưỡng cho cây phát triển tốt.

Chăm sóc cây

Giàn giúp cây phát triển tốt hơn

Thân cà chua bi khá mềm nên bạn cần làm giàn hoặc cắm cọ cho cây có chỗ tựa và leo lên, giúp cây đủ chắc khỏe để ra nhiều quả. Chú ý tưới nước hàng ngày, bắt sau và nhổ cỏ cho cây.

Sau khoảng hơn 2 tháng cây sẽ ra hoa và bắt đầu có những quả đầu tiên, giai đoạn này chú ý giữ ẩm cho cây, khi quả ngả sang màu da cam sắp chín hoặc bạn có thể đợi quả chín đỏ thì bạn có thể hái mang về nhà. Cà chua bi do bạn tự trồng đảm bảo an toàn nên chỉ cần rửa sạch là có thể ăn luôn được.

Như vậy cách trồng cà chua bi khá đơn giản, chỉ cần chăm chút tưới nước và làm giàn cho là cây sẽ sai trĩu quả. Các thông tin bài viết chỉ có tính chất tham khảo về cách trồng cà chua bi, nếu còn thắc mắc thì hãy liên hệ chuyên gia để có tư vấn tốt hơn.

0 nhận xét:

General

Blogger Template. Powered by Blogger.